ในปัจจุบัน eSports เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เราจะเห็นได้จากการจัดการแข่ง การถ่ายทอดสดนั้นเริ่มเข้าใกล้คุณภาพของกีฬาที่เป็นที่นิยมกันเข้าไปทุกขณะ ทุกๆ ปีจะมีจำนวนนักกีฬา eSports มากขึ้น เงินรางวัลมากขึ้น รายได้เฉลี่ยต่อคนก็มากขึ้นไปด้วย แต่มีอยู่ประเทศหนึ่งที่การเล่นเกมและ eSports จัดเป็นกิจกรรมพื้นฐานกันจนเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของประเทศนั่นก็คือ ประเทศเกาหลีใต้ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักวัฒนธรรมการเล่นเกมของชาวเอเลี่ยนเพิ่มขึ้นครับ

ประวัติศาสตร์เกมของชาวเกาหลี

ชาวเกาหลีใต้ชื่นชอบในการเล่นเกมมาตั้งแต่ยุคแรกๆ แล้ว แต่เกมที่จุดประกายไฟให้ลุกโชติช่วงจะเป็นเกมอะไรไปไม่ได้นอกจาก Starcraft ที่มียอดขายถึง 4.5 ล้านชุดจากยอดขายทั้งหมด 9.5 ล้านชุดทั่วโลก Starcraft ถือว่าประสบความสำเร็จในประเทศเกาหลีใต้มากที่สุด และหนึ่งในจำนวนผู้เล่นมหาศาลนี้ได้มีผู้เล่นที่มีส่วนสำคัญในการปฏิวัติวงการ eSports ของประเทศเกาหลีใต้ นั่นก็คือ SlayerSBoxeR จักพรรดิ์แห่งเกม Starcraft ความโด่งดังของเขาเรียกได้ว่าเป็นระดับคนดังของประเทศ แม้แต่ผู้คนที่ไม่เล่น Starcraft ก็ยังต้องเคยเห็นเขาทางทีวี

ในช่วงปี 2000 ได้มีการจัดตั้งสมาพันธ์ e-Sports แห่งประเทศเกาหลีใต้ขึ้นมา ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตของวงการเกมในประเทศ จุดมุ่งหมายของสมาพันธ์นี้คือ การจัดการด้านการบริหารวงการ eSports และการทำให้เกมเป็นกีฬาที่ได้รับการยอมรับแพร่หลาย ซึ่งกระทรวงต่างๆ ของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องก็ได้อนุมัติให้มันเป็นจริงขึ้นมาถือเป็นอีกหนึ่งก้าวใหญ่ของวงการเกมในประเทศเกาหลีใต้ การที่ eSports เป็นที่ชื่นชอบของคนเกาหลีใต้ทำให้พวกเขาได้เริ่มลงมือทำในวงการนี้ก่อนใครอันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ eSports ของประเทศเกาหลีใต้นำหน้าประเทศอื่นเสมอ


eSports ในประเทศเกาหลีใต้ ณ ปัจจุบัน

ในทุกวันนี้การเล่นเกมกลายเป็นงานอดิเรกและกิจวัติประจำวันของชาวเกาหลีใต้ไปแล้ว ไม่เพียงแต่ Starcraft เท่านั้นทั้ง League of Legend, DotA 2 หรือกับเกมที่ออกมาทีหลังอย่าง Overwatch ก็ไม่เว้น ความนิยมของคนดูก่อให้เกิดการเข้ามาสนับสนุนของแบรนด์ต่างๆ ตั้งแต่เล็กๆ ไปจนถึงระดับโลก ก่อให้เกิดเป็นอุตสาหกรรมและอาชีพ และความชื่นชอบนี้ยังขยับขยายสาขาออกไปในด้านต่างๆ ทั้งการผลิตเกม กระทั่งมีการจัดหลักสูตร eSports ในมหาวิทยาลัยเพื่อขยายฐานกำลังมาแล้วด้วย

ในด้านผู้เล่นเองนั้นก็เติบโตขึ้นอย่างมาก ผู้เล่นเก่งๆ มีฐานแฟนๆ ไม่ต่างจากคนดัง การแข่งขันภายในประเทศต่างๆ เช่น OGN ก็ได้รับความนิยมมีผู้ชมทั่วโลก ระดับของผู้เล่นเองนั้นก็จัดว่าเหนือกว่าทุกชาติไม่ว่าจะเล่นเกมอะไรถ้าพวกเขาเอาจริงแล้วล่ะก็มีน้อยเกมนักที่ชาวเกาหลีจะเป็นรองชาติอื่นๆ

ทำไมนักกีฬา eSports ของเกาหลีจึงเก่งนัก?

การที่ประเทศเกาหลีใต้เริ่มต้นในเส้นทาง eSports ก่อนใครเป็นจุดที่มองข้ามไม่ได้ พวกเขาพัฒนาขึ้นในทุกๆ ปี ทั้งตารางการฝึกซ้อม การใช้โค้ชมาช่วยฝึกฝนและควบคุมพฤติกรรม การที่เป็นที่ยอมรับจากสังคม อีกทั้งกับการได้รับการสนับสนุนจากหลายๆ ฝ่าย โดยที่นักกีฬาชั้นแนวหน้าสามารถประกอบอาชีพเป็นนักกีฬา eSports ได้โดยไม่ต้องกังวลถึงปากท้องเลย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่ก่อให้เกิดการพัฒนาในตัวผู้เล่น แต่ในมุมมองของผม สิ่งที่น่าจะมีผลกระทบมากที่สุดคือ การมีตัวอย่างที่ดี การได้เล่นกับคนเก่งๆ ได้ซ้อมกับคนเก่งๆ เมื่อมีผู้เล่นเก่งๆ อยู่เต็มไปหมดก็ยิ่งจะพัฒนาไปได้ไกลมากขึ้น ทุกคนต้องพัฒนาอย่างไม่มีการหยุดยั้งเพื่อที่จะรักษาระดับของตัวเองให้สามารถอยู่ในเส้นทางการแข่งขันได้ต่อไป สิ่งเหล่านี้จะมีผลกระทบกันเป็นปฏิกริยาลูกโซ่ผลักดันผู้เล่นให้ยิ่งเก่งขึ้นไปเรื่อยๆ

“ผมไม่รู้หรอกว่าที่ประเทศอื่นเขาจะซ้อมอะไรกันยังไง ดังนั้นผมจึงบอกไม่ได้ว่าทำไมประเทศอื่นถึงสู้พวกเราไม่ค่อยได้ ผมบอกได้เพียงว่า ทีมของเราซ้อมวันละ 15 ชั่วโมง” -Faker ผู้เล่นเกม LOL

source: https://goo.gl/IBZ17E