ปัญหาเรื่องการตรงเวลาในการแข่งขัน eSports นั้นอยู่คู่กับบ้านเรามาตลอด บางคนมองเป็นเรื่องของน้ำใจ การต้องการเอาชนะด้วยกฎ บางคนมองเป็นเรื่องของวินัย ความเคารพในเวลาของผู้อื่น ทัศนะคติพวกนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคน แต่เพราะมันขึ้นอยู่กับความคิดของแต่ละคนนี่แหละครับ มันจึงเกิดปัญหาขึ้นมา

โดยทั่วไปแล้ว การแข่งขันในระบบ Off-line  หรือ Lan Event มักจะไม่มีปัญหาเรื่องพวกนี้เพราะนักกีฬามักมาเช็คอิน แสตนบายรอการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อย แต่จะมาหนักในระบบการแข่งขันแบบออนไลน์ เพราะผู้เล่นมักจะมีเวลาไม่ตรงกันและมีการแข่งที่ยาวหลายวันทำให้ผู้เล่นจัดสรรค์เวลาได้ลำบาก ตรงนี้ก็ต้องเข้าใจครับว่าไม่มีเวลาไหนที่ทุกคนจะว่างตรงกันไปซะทั้งหมด ทางผู้จัดก็ได้แต่เลือกเวลาที่เป็นกลางที่สุดสำหรับการแข่งเท่านั้น จะสังเกตได้ว่าการแข่งออฟไลน์ในไทยนั้น ผู้จัดจะพยายามเพิ่มกฎเข้ามาหนึ่งข้อนั่นก็คือ ทั้ง 2 ทีม สามารถนัดกันแข่งก่อนเวลาหรือหลังเวลามาตราฐานได้ แต่ห้ามช้ากว่าที่กำหนด ยกตัวอย่างเช่นให้แข่งเวลา 20.00 น. หากทีมใดไม่ว่างสามารถไปตกลงกับคู่แข่ง เพื่อที่จะแข่งก่อน หรือในเวลาไม่เกินเที่ยงคืนของวันนั้น เป็นต้น

แล้วปัญหาที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ คืออะไร?
ปัญหาที่เจอบ่อยที่สุดเลยก็คือ การมาสายกว่าเวลานัดหมาย แต่แปลกตรงที่เวลาที่มาสายมากๆ มักจะไม่ค่อยเกิดปัญหาเพราะจะรับสภาพความพ่ายแพ้จากการมาสายไปแต่โดยดี แต่ที่เป็นปัญหาที่สุดคือ การมาสายกว่าเวลาเพียงเฉียดฉิว ยกตัวอย่างเช่น ทีม A แข่งกับทีม B ในเวลาปกติ 20.00 น. ตามกฏบอกว่าสามารถมาแข่งเลทสุดได้ 30 นาที นั่นก็คือ 20.30 น. แต่ทีม B มาถึงในเวลา 20.35 น. ซึ่งก็ช้าไปจากเวลาที่กำหนดเพียง 5 นาที แต่ทีม A ไม่ยอมแข่งและขอใช้กฎเป็นฝ่ายชนะบายเข้ารอบไป นี่แหละครับปัญหาที่เกิดบ่อย ไม่รวมปัญหาที่จะตามมาอีกเป็นกระพรวนถ้าหากมีดราม่าเกิดขึ้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ late

อะไรว้า มาช้าแค่ 5 นาทีเอง มีน้ำใจกันป่ะ?
นี่คือคำที่ผู้จัดแข่งได้ยินบ่อยมากๆ ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ประมาณนี้ขึ้น มันไม่ใช่การมาช้า 5 นาทีน่ะสิครับ การที่คุณมาในเวลา 20.35 น. นั่นหมายความว่าคุณมาช้าไป 35 นาที! เพราะตามเวลาแข่งคุณต้องมาตั้งแต่เวลา 20.00 น. แล้ว โดยปกติคุณต้องมาแสตนบายรออย่างน้อย 30 นาทีด้วยซ้ำเพื่อที่จะเตรียมตัว หรือทำการวอร์มอัพ ถ้าหากไม่ทำเช่นนี้ก็เป็นการดูถูกการแข่งขันจนเกินไป ไม่ช้าไม่นานคุณก็ต้องตกรอบให้คนที่เขาพร้อมกว่าอยู่ดี ผมสงสัยจังเลยว่าในเมื่อคนพวกนี้ไม่ให้ความสำคัญกับการแข่งมากพอ ทำไมถึงยังเป็นเดือดเป็นร้อนกับผลแข่งมากนัก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ respect

ทำไมผู้เล่นหลายคนจึงไม่เคารพเวลาของผู้อื่น?
เพราะการให้ความสำคัญในเวลาแต่ละคนไม่เท่ากันครับ บางคนอาจจะมองว่า 35 นาที นั่งเล่นเฟสบุ๊ครอก็ได้ แต่กับบางคน 35 นาทีอาจจะทำอะไรได้มากกว่านั้น แต่โดยความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว 35 นาทีนั้น มันคือ 35 นาทีของคนหลายคน ทั้งเพื่อนร่วมทีมกรรมการผู้จัดแข่ง หรือผู้ชมที่มารอดู

แล้วเราจะยึดอะไรเป็นหลักดี ระหว่างน้ำใจกับกฎ?
การมีน้ำใจให้คู่แข่งเลทได้ก็ดีครับ แต่ระวังเขาจะมองว่าการเลทเป็นเรื่องปกติ ในฐานะที่ผมเคยเป็นทั้งผู้เข้าแข่งขันและผู้จัดการแข่งขัน ผมต้องการต้องการให้ทีมที่มีความพร้อมเรื่องของวินัยและการเคารพผู้อื่นผ่านเข้ารอบไปมากกว่า เพราะจะเป็นการภาพลักษณ์อันดีให้กับวงการ eSports อีกทั้งเป็นพื้นฐานของการพัฒนาตัวผู้เล่นให้รู้จักคำว่าวินัยที่ดีอีกด้วย

สุดท้ายนี้ก็ขอเอาใจช่วยให้ทุกคนที่ตั้งใจเข้าแข่งขันในสายทาง eSports สามารถที่จะบริหารเวลาตัวเองได้อย่างดี รับรองว่าจะมีอะไรดีๆ ตามมาแน่นอน ถ้าเราเคารพเวลาของผู้อื่น ผู้อื่นก็เคารพเวลาเรา เวลาจะซ้อมทีมกันก็หาทีมง่าย ได้มิตรภาพเป็นสิ่งตอบแทนอีกด้วย สำหรับเพื่อนๆ ที่มีต้องการแสดงความคิดเห็นในแง่มุมต่างๆ สามารถร่วมสนทนากับพวกเราได้ที่เพจ The Dreamcasters ของเราได้เลยครับ 🙂