เมื่อราวๆ 1-2 เดือนก่อนผมได้อ่านบทความเกี่ยวกับภาวะปอดแตก หรือมีชื่อเรียกเป็นทางการว่าภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ ในตอนนั้นผมก็ยังไม่ได้สนใจอะไรเท่าไหร่ แต่ล่าสุดมีนักกีฬา eSports เกม Overwatch ชื่อ Janus แห่งทีม Lw Blue โดนโรคนี้เล่นงานอีกคนแล้ว โดยเมื่อซีซั่นที่แล้วนี้เขาก็เกิดภาวะปอดแตกมาก่อนแล้วครั้งนึง นอกจากนี้ช่วงหลายปีที่ผ่านมานับเฉพาะนักกีฬา eSports รายที่ดังๆ หน่อยก็ 6-7 คนเข้าให้แล้ว ผมจึงรีบกลับไปค้นข้อมูลก็พบว่ามันน่าสนใจดีครับ และสาเหตุนั้นก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราเลยเพราะมีอันตรายถึงชีวิตกันเลยทีเดียว

ภาวะปอดแตก (collapsed lung) หรือชื่อแบบทางการว่าภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ (pneumothorax) นั้นเกิดขึ้นเมื่ออากาศรั่วออกมาจากปอด และไปติดค้างอยู่ในช่องว่างระหว่างหน้าอกกับโพรงเยื่อหุ้มปอดแทน หรือเพราะฟองอากาศในปอดที่ฉีก ความดันอากาศเปลี่ยนแปลงเฉียบพลัน หรือการกระทบกระเทือนที่หน้าอกหรือซี่โครง ความดันอากาศที่เพิ่มขึ้นทำให้ปอดบางส่วนหรือทั้งปอดแตก เมื่อเกิดอาการต้องรีบรักษา แต่ก็ต้องใช้เวลากว่าจะฟื้นตัว ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอกและช่วงไหล่ มีลมหายใจที่สั้นผิดปกติ
อ้างอิงจาก : goo.gl/dAuwrV

เมื่อค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะปอดแตกกับนักกีฬา eSports พบว่า นักกีฬาที่มีร่างกายผอมบุคลิกไม่ดีชอบนั่งผิดท่ามักเกิดอาการนี้ได้ง่าย และการใช้ชีวิตประจำวันก็มีส่วน มีการตั้งข้อสันนิฐานต่างๆ นาๆ เช่น นักกีฬา คนนี้สูบบุหรี่ด้วยหรือไม่่ เป็นโรคหอบหืดหรือเปล่า แต่มีอยู่ข้อนึงที่น่าสนใจ คือจังหวะการหายใจไม่ดี โดยปกติทั่วไปของมนุษย์มักกลั้นหายใจเมื่อมีความตื่นเต้น กดดัน ในบางที นี่ทำให้การทำงานของปอดแย่ลง นักกีฬา eSports มักต้องเจอกับสิ่งเหล่านี้เป็นประจำ แถมบางคนปอดก็ไม่แข็งแรงอยู่แล้วเพราะไม่ออกกำลังกายเลย

ทางแพทย์ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการป้องกันไว้ว่า ควรนั่งให้ถูกกิจลักษณะ ไม่ซ้อมมากเกินไป ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เลิกบุหรี่ซะ  เท่านี้เราก็สามารถมีสุภาพที่ดีเล่นเกมโดยไม่เป็นผลร้ายต่อตนเองได้แล้วครับ

source: goo.gl/fgGZGX