นับจากที่ Dota 2 ได้มีการปรับขนานใหญ่ชนิดยกเครื่องกันไปเมื่อแพตช์ 7.00 ทำให้ฮีโร่ Support มีบทบาทสำคัญและมีผลกับกระแสของเกมว่า่จะออกทิศทางไหนขึ้นอยู่กับการ Support และการเดินเกมของพวกเขา วันนี้เราจะมาดูกันครับว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น

ทำไม Support ถึงสำคัญใน Meta?

อย่างแรกเพราะแผนที่มีทรัพยากรที่จำกัด เกมไม่เอื้อต่อการฟาร์มหลายๆ คน จึงมีการเรียงลำดับความสำคัญในการฟาร์ม และ Support ก็ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 4 และ 5 ผู้เล่น Support ต้องมีสกิลการเล่นที่สูงและรอบด้าน การตัดสินใจต้องรวดเร็ว อ่านเกมทันคู่ต่อสู้อยู่เสมอ มันแทบจะใช้ทุกๆ ด้านของ Dota เลยก็ว่าได้ ผู้เล่นที่มีทักษะสูงในสมัยก่อนหลายคนผันตัวมาเล่น Support เราจะสังเกตได้ว่าการ Draft ฮีโร่สมัยนี้จะแบน Support ในเฟสแรกเป็นส่วนใหญ่ ถ้ามีตัวไหนหลุดมาก็จะรีบเลือกกันไว้ทันที

Support มีชนิดไหนบ้าง?

ในปัจจุบันแต่ละทีมมี 2 Support กันเป็นส่วนใหญ่ นั่นก็คือ ตำแหน่ง 4 และ 5 เป็นการเรียงลำดับความสำคัญของการได้เงินและ Exp จากการฟาร์มครีพ ถ้าตำแหน่ง 5 จะเป็นคนที่เสียสละทุกอย่างให้เพื่อนได้เล่นสบาย ทั้งซื้อไก่ Ward Dust Smoke เสียสละเลนให้เพื่อนฟาร์ม คอยเลี้ยง Carry ในเลน หรือช่วยเพื่อนเดินเกมยามที่ Carry สามารถดูแลตัวเองได้ ถ้ามีโอกาสลากครีพก็จะได้ฟาร์มบ้างหรือต้องลากครีพให้กองใหญ่ๆ แล้วให้ Carry มาฟาร์ม เห็นแล้วใช่มั้ยครับว่าตำแหน่งนี้หน้าที่นั้นจะเยอะมากๆ หลายๆ ครั้งผู้เล่นตำแหน่งนี้มักจะเป็นหัวหน้าทีมและ Shot-Caller ให้กับทีมอีกด้วย ต้องเป็นผู้เล่นที่ฉลาดเป็นกรด ใจเย็นดุดน้ำแข็ง

ฮีโร่ที่มักใช้ในตำแหน่ง 5 ถ้าเป็นประเภทเน้นปกป้องเพื่อนได้แก่ Io, Dazzle, Oracle, Winter Wyvern และประเภทที่เน้นช่วยทีมไฟต์ได้แก่ Phoenix, Disruptor, Ancient Apparition, Warlock, Witch Doctor เป็นต้น

ส่วนตำแหน่ง 4 หน้าที่จะคล้ายๆ กับ Ganker ในสมัยก่อน คือพวกคอยเดินเกม จะไปแก๊งค์ที่ไหน ใช้เส้นทางไหน คอยซ้อนจังหวะเพื่อน คอยเฝ้าดู Rune ทำ Stack ครีพป่าถ้าทำได้ ตำแหน่งนี้หน้าที่ดูจะน้อยกว่าตำแหน่ง 5 แต่ว่าก็จะต้องเล่น Gank ได้เด็ดขาดและมีสัญชาติญาณที่เฉียบแหลม บางครั้งต้องสามารถเปลี่ยนเป็น Semi-Carry ได้ด้วยหรือที่เรียกกันว่า ตำแหน่ง 3.5

ฮีโร่ที่มักใช้ในตำแหน่ง 4 ฮีโร่จะเน้นการเดินเกมเป็นหลักได้แก่ Night Stalker, Clockwerk, Earth Spirit, Sand King, Riki, Kunkka, Earthshaker เป็นต้น

ทำไม Support ถึงเก่งใน Meta นี้?

อย่างแรกเพราะการเข้ามาของ Bounty Rune ที่เกิดถึง 4 อัน ทำให้ Support มีลู่ทางหาเงินและเลเว่ลได้มากขึ้นเพราะพวก Carry คงไม่ค่อยมีเวลามาเก็บมันนักหรอกครับ พอมีเงินก็จะได้ของมาไว้เอาตัวรอดและทำการ Gank เพราะ Support เก่งด้วยสกิลอยู่แล้วของเพียงนิดหน่อยก็เพียงพอแล้ว แม้ Damage จะไม่สูงมากแต่ก็สามารถป่วนไฟต์หรือ Gank ได้อย่างต่อเนื่องมากขึ้น

Carry ในสมัยนี้หันมาเน้นเป็น Semi-Carry แล้วเพราะการใช้ Hard Carry ไม่ทันกินแล้วครับ จากการที่ลด Exp และเงินจากการฟาร์มครีพป่า ทำให้ฮีโร่สมัยนี้จะมีเงินจำนวนจำกัดกว่าแต่ก่อน แต่ก็ได้ Talent เข้ามาแทน การจะได้ Talent เลเว่ลสูงๆ ก็ต้องการ Exp อีกนั่นแหละครับ ดังนั้นน้ำหนักของ Exp จึงมีความสำคัญมากขึ้น ต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องการแค่ไอเทมเพียงอย่างเดียว ด้วยสาเหตุนี้ทำให้ Hard Carry หายไปเยอะ พวก Semi-Carry โดยมากก็เป็นฮีโร่ที่เก่งเร็วทำให้มีเกมที่เร็ว ดังนั้นเราจึงต้องอาศัยการเดินเกมและการซ้อนจาก Support และการเล่น Tri-Land แบบเดิมไม่สามารถพาทีมชนะได้อีกต่อไป เพราะถ้าฝั่งตรงข้ามใช้ตำแหน่ง 4 เดินเกมแปลว่าเลนที่เหลือของเราจะโดน Gank ถ้าหากเขา Gank ไม่ได้ก็สามารถเดินเก็บ Bounty Rune ได้สะดวกกว่า Tri-Land อีกด้วย

เห็นแล้วใช่มั้ยครับว่า “Support คือผู้คุมกระแสเกมโดยแท้จริง” ใน Meta นี้

source: https://goo.gl/QgTJ8Z