ในช่วงนี้มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดในวงการ eSports บ้านเรา มีคนหลายกลุ่มหลายฝ่ายพยายามผลักดันให้ eSports ของไทยเดินหน้าอยากให้เป็นกีฬาอย่างถูกต้องเหมือนประเทศอื่นๆ เขา ลองอ่านสิ่งที่ผมจะนำเสนอต่อไปนี้ครับ บางทีมันอาจจะช่วยได้ ถึงแม้จะไม่ได้มีสิ่งใดยืนยันได้ว่าทำตามนี้แล้ว eSports จะถูกบรรจุเป็นกีฬา แต่อย่างน้อยภาพลักษณ์ของการเล่นเกมจะดีขึ้นซึ่งมันมีผลอย่างแน่นอนครับ

1. เริ่มจัดการตัวคุณเองก่อนครับ

หลายคนอยากให้ eSports เป็นกีฬา แต่เราบอกกับตัวเองได้หรือยังว่าที่เราทำหรือดูอยู่ทุกวันนี้มันคือกีฬา ก่อนจะไปจัดการเรื่องอื่นย้อนมาดูตัวเองเป็นอันดับแรกครับ จัดสรรค์เวลาดีหรือยัง ทำตัวดีต่อสังคมเกมหรือยัง ถ้ายังนั่งเล่นไม่ดูเวลาแล้วเป็นปัญหาสังคม อย่าว่าแต่เป็นกีฬาเลยแม้แต่พ่อแม่ที่บ้านก็ไม่อยากให้เล่นครับ นักกีฬาคือผู้ที่ฝึกตนทั้งร่างกายและจิตใจ มีระเบียบวินัยต่อตัวเอง คุณพิสูจน์หรือยังครับว่าคุณรักคุณชอบในกีฬา eSports แล้วมันมีประโยชน์ต่อคุณจริงๆ อย่างเช่นถ้าคุณดูฟุตบอล คุณรู้ว่านักกีฬาต้องทำอะไรบ้าง รับมือกับอะไรบ้าง วางตัวเช่นไรจึงจะดี นั่นคือสิ่งที่กีฬาให้กับผู้ชมนอกเหนือจากความสนุก แล้ว eSports ล่ะ ถ้าสามารถให้ในสิ่งเดียวกันได้แล้วมีเหตุผลอะไรที่ผู้หลักผู้ใหญ่เขาจะให้การปฏิเสธครับ?

2. เลิกสร้างกำแพงระหว่างคนเล่นเกมและไม่เล่นเกมครับ

ปัญหานี้หนักที่สุดเลยครับ การที่เราเกมเมอร์กับเขาพวกผู้ใหญ่ที่ไม่ได้เล่นเกมจะเข้าใจกันต้องปรับตัวเข้าหากันครับ การตั้งกำแพงหรือด่าสาดเสียเทเสียไปไม่มีทางที่จะเข้ากันได้หรอกครับ ทุกๆ ครั้งที่มีข่าวว่า eSports ยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นหนึ่งในกีฬาก็มักจะมีกลุ่มคนออกมาตีโพยตีพายว่าพวกผู้ใหญ่ไม่เจริญตามโลกไม่ทันอะไรทำนองนี้ มันไม่ใช่สิ่งที่ถูกที่ควรเลยครับ เขาเห็นพวกคุณทำแบบนี้แล้วเมื่อไหร่เขาจะมองเราในแง่ดี การจะอนุมัติอะไรก็แล้วแต่มันก็ต้องมีขั้นตอนและหลักการของมัน หากเรามีข้อมูลที่นำมาอ้างอิงและเชื่อถือได้ก็จะเพิ่มโอกาส หากเราวางตัวดีมีมิตรไมตรีเขาก็เต็มใจที่จะช่วยเหลือ เรากำลังจะไปเข้าร่วมเป็นกีฬาเหมือนเขา แล้วเราจะแบ่งแยกกันไปทำไมล่ะครับ

3. สนับสนุนการแข่งขัน

หัวใจหลักของ eSports คือการแข่งขัน มันเป็นตัวกระตุ้นและขยายอาณาเขตของ eSports ให้กว้างขึ้นไปอีก และเป็นกีฬามากกว่าที่จะเป็นแค่เกมทั่วไป การแข่งแต่ละครั้งจะมีผู้ชมจับจ้องไปที่นักกีฬาของทั้ง 2 ทีม ที่กำลังแข่งขัน ความจริงจังในการเล่น ความกดดัน ความมีอารมณ์ร่วม ทั้งหมดล้วนเพิ่มบรรยากาศให้เข้มข้นน่าติดตาม แต่บรรยากาศในการแข่งขันจะด้อยลงไปหากไม่มีผู้ชม เมื่อใดที่ eSports เป็นที่นิยมผู้คนก็จะเริ่มให้ความสนใจ อย่างเช่นประเทศเกาหลีใต้ที่ในตอนนี้การเล่นเกมกลายเป็นวัฒนธรรมของพวกเขาไปแล้ว พวกเขาก็เริ่มจากการที่นิยมเล่นเกมมากๆ จึงมีการจัดแข่งแล้วมีคนสนใจเข้าไปชมไปเชียร์ เมื่อมีผู้ชมก็มีเม็ดเงินเข้ามาเกี่ยวข้องก็จะมีผู้สนับสนุนเข้ามา ถึงเวลานั้นแม้ eSports จะไม่ใช่กีฬาตามโอลิมปิกสภาแต่มันก็อยู่ได้ด้วยตัวของมันเองตราบใดที่มีผู้ชมเข้ามาหนุนหลัง eSports ก็จะยิ่งขยายวงกว้างเป็นที่ยอมรับมากยิ่งขึ้น แล้วสักวัน eSports ก็จะมีที่ยืนในสังคมได้อย่างเต็มภาคภูมิ สวัสดีครับ