นับเป็นข่าวดีมากจริงๆ เลยครับสำหรับ DotA 2 ที่ปีนี้ก็ปาเข้าไปเป็นปีที่ 7 แล้ว แต่ความร้อนแรงนั้นยังไม่ลดลงเลยแม้แต่น้อย แต่กลับยิ่งใหญ่ขึ้นทุกปี มาในรอบนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของ Dota 2 เลยก็ว่าได้ครับ

จากการที่ Valve ผู้พัฒนา Dota 2 ประกาศอย่างชัดเจนว่าพวกเขาจะสนับสนุนผู้จัดทัวร์นาเมนต์ให้กับ Dota 2 โดยเฉพาะเรื่องของจำนวนเงินรางวัล สรุปสั้นๆ คือ หากจัดงานระดับ Majors นั้น Valve จะเพิ่มส่วนของเงินรางวัล 500k USD ถ้าจัดงานระดับ Minors ก็จะเพิ่มเงินรางวัลมา 150k USD หมายความว่าทัวร์นาเมนต์ Majors จะมีเงินรางวัลขั้นต่ำ 1 ล้าน! USD และ Minors 300k USD โอ้วแม่เจ้า!

ในตอนนี้นั้นมีทัวร์นาเมนต์ที่ประกาศออกมาแล้ว 22 รายการ แบ่งเป็น Majors 11 รายการ Minors อีก 11 รายการ และผมเชื่อว่ามันยังคงจะมีออกมาอีกเรื่อยๆ! และนี่คือรายชื่อรายการที่รอคิวไว้ในฤดูกาลหน้าแล้วครับ

นอกจากนี้ทัวร์นาเมนต์ต่างๆ เหล่านี้ยังมีความสำคัญอย่างมากในระบบเก็บคะแนนที่จะไปแข่ง TI8 ปีหน้า โดยระบบเก็บคะแนนสรุปคร่าวๆ คือ ยิ่งเงินรางวัลสูงก็ยิ่งได้คะแนนมาก ยิ่งใกล้ TI เท่าไหร่ก็ยิงได้คะแนนมากเช่นเดียวกันครับ

นี่เป็นแรงขับเคลื่อนครั้งสำคัญของ Dota 2 ให้ทุกๆ ฝ่ายมั่นใจในการลงทุนจัดการแข่งขัน ทางด้านนักกีฬาก็ได้มีทัวร์นาเมนต์แข่งอยู่ตลอด ตลอดจนนักพากย์, คนดูและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่างก็ได้รับผลกระทบในด้านดีทั้งนั้น เห็นอย่างงี้แล้วก็รู้สึกอุ่นใจครับว่า Dota จะยังอยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน

source: https://goo.gl/NZ7d1R