ใน Rainbow Six Siege การเลือก Operators ให้เข้ากับสถานการณ์เป็นเรื่องที่ดีที่สุด แต่จะมี Operators บางตัวจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษในการแข่งขันระดับ Pro League เราจะแนะนำ 10 Operators ที่แบ่งเป็น ATK 5 คนและ DEF อีก 5 คนเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับผู้เล่นใหม่และผู้เล่นเก่าครับ

ฝ่ายบุก ATK


1. Hibana
นอนมาแบบแทบไม่ต้องคิดเลยครับสำหรับ Hibana จัดว่าเป็นตัวที่นิยมที่สุดมาเป็นเวลานานมากแล้ว ด้วยการที่สามารถเจาะกำแพงที่ Reinforce ไว้โดยไม่ต้องเอาตัวเข้าไปเสี่ยงเพื่อเปิดมุมยิง หรือถ้าบุกเข้าไปได้ยากจริงๆ ก็ทำเป็นรูใหญ่ไปเลยก็ได้ คนเลือกใช้เยอะกว่า Thermite เพราะไม่ต้องเอาตัวเข้าไปเสี่ยงนี่แหละครับ


2. Ash
คล้ายกับ Hibana แต่ Ash ไม่สามารถเจาะกำแพงที่ Reinforce ได้แต่จะได้ความคล่องตัวเข้ามาแทน ด้วย Speed 3 สามารถ Rotate ตำแหน่งย้ายไปที่ต่างๆ ได้เร็ว เสียงเดินเบาหวิวและมี Hitbox ที่เล็ก


3. Buck
ด้วยปืนลูกซองทำให้ Buck เป็นตัวที่เปิดมุมยิงและเข้าทำการรุกได้ง่ายมีทั้งปืน Assault Rifle และ  มีปืน Marksman Rifle ให้เลือกอีกด้วย โดยมากคนจะเลือก Buck เพื่อทำการเจาะพื้นเพื่อยิงจากมุมข้างบนหรือข้างล่างที่ฝ่ายตั้งรับป้องกันได้ยาก


4. Sledge
มีค้อนปอนด์ที่มีความสามารถในการเจาะกำแพงที่ต่อเนื่องและไม่จำกัด ทำให้เกมรุกดูรวดเร็วกว่าตัวอื่นๆ ที่ต้องรอ Setup นานกว่า Sledge จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการเจาะอีก 1 ตัว


5. Tatcher
เป็นตัวแก้ทางพวกตั้งรับในห้องอย่างแน่นหนาได้ดีที่สุดด้วยระเบิด EMP ที่สามารถหยุดอุปกรณ์อิเล็กโทรนิคทุกอย่าง

ฝ่ายป้องกัน DEF


1. Valkyrie
สำหรับฝั่งป้องกันการมี Vision สามารถมองเห็นศัตรูได้ถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ สามารถปากล้องแปะไว้ในที่ที่ยากจะคาดเดาและสามารถหมุนได้รอบทิศอีกด้วย


2. Ela
เป็นตัว Flank ที่ดีมากๆ เพราะระเบิดทำลายโสตประสาทเป็นวงกว้างทำให้ฝั่งตรงข้ามลดวิสัยทัศน์และความคล่องตัวในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังมี Speed 3 เหมาะกับการคอยดักยิงและ Rotate เรื่อยๆ ปืนของเจ้าหล่อนยังบรรจุไว้อีก 50 นัด


3. Bandit
อีกหนึ่ง Defend ที่มี Speed 3 กับดักไฟฟ้าก็ทำงานได้ดีทำให้ฝั่งตรงข้ามที่จะเข้ามาบุกใช้ Gadget ลำบาก เป็นทั้งตัวที่ตั้งรับและคอย Rotate ได้ดี


4. Smoke
ความสามารถระเบิดพิษเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากเมื่อฝั่งรุกเข้ามาให้ห้องแคบทำให้กันโซนได้ดี สามารถไล่ให้อีกฝั่งย้ายตำแหน่งและคอยดักยิงในช่วงเวลานั้น


5. Mira
Black Mirror จัดเป็นของดีและใช้งานได้ง่าย เมื่อศัตรูเข้าประชิดก็ต้องคอยระแวงว่ามีใครแอบดูอยู่หลังกระจกหรือไม่ การเห็นศัตรูก่อนช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ว่าเราควรจะเล่นแบบไหนต่อ อีกข้อที่ดีมากๆ คือสามารถใช้ลูกซองเป็นปืนสำรองใช้ในการเจาะกำแพงส่วนในช่วงเริ่ม Setup การตั้งรับได้ดี