esports หรือการแข่งขันคอมพิวเตอร์ในเชิงกีฬา ปัจจุบันแพร่หลายและกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา จีน และเกาหลีใต้ แม้กระทั่งประเทศไทยเราก็พึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการจากรัฐบาล ปัจจุบันนี้ esports มีให้รับชมกันหลากหลายช่องทาง หลากหลายเกม นอกจากความสนุกจากตัวเกมที่รับชมที่คนสนใจกันแล้ว อีกส่วนสำคัญที่จะสร้างความสนุก ความบันเทิงและความเร้าใจให้กับท่านผู้ชมเลยก็คือนักพากย์หรือผู้บรรยาย

หลายคนเริ่มเข้ามาสู่การเป็นคนดูการแข่งขันจากการเล่นเกมที่ตัวเองชื่นชอบ บางคนก็ไม่ได้เล่นแต่ชอบดูเหมือนเป็นกีฬาชนิดหนึ่ง เมื่อเข้ามารับชมใหม่ๆ ก็อาจจะงง ตาลาย สงสัยกับสิ่งที่เกิดขึ้นในเกม ว่าเกมที่กำลังรับชมนั้นกำลังเกิดอะไรขึ้น ณ ขณะนั้น ใครทำอะไรไปเพราะอะไร ซึ่งตรงนี้เองคุณก็จะได้พบกับนักพากย์ที่ทำหน้าที่บรรยายการแข่งขันนั้นๆ บางคนที่เข้ามารับชมการถ่ายทอดสด esports ต่างๆของ The Dreamcasters ก็อาจจะยังสงสัยว่าทำไมการพากย์ของทางช่องเราต้องใช้นักพากย์ 2 คน และต่างละคนทำหน้าที่อะไรกันบ้าง ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำบทบาทของนักพากย์เหล่านั้นให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกันครับ

หมายเหตุ* บทความนี้มิได้พาดพิงบุคคลผู้ใด เป็นบทความที่ทางเราต้องการนำเสนอและร่างไว้สักช่วงแล้วครับ

บทบาทของนักพากย์

ต้องเล่าย้อนกลับไปก่อนว่า ในสากลนั้นรูปแบบของนักพากย์ esports นั้นก็มาจากนักพากย์กีฬาครับ ซึ่งจะมีการวางตำแหน่งไว้อยู่ 2 ประเภทด้วยกันก็คือ

1.) Main Commentator หรือ Play by Play Commentator

ถ้าเป็นภาษาที่คนไทยชอบเรียกกันก็คือ “ไมค์ 1 หรือนักพากย์หลัก” นั่นเองครับ นักพากย์ในตำแหน่งนี้จะทำหน้าที่บรรยายการแข่งขันแบบจังหวะต่อจังหวะ แหกปาก Rap พากย์แบบเรือหางยาว ก็จะเป็นคนนี้แหละครับที่ทำหน้าที่ ทำให้ผู้รับชมทราบสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เร้าอารมณ์ เรียกได้ว่าต้อง Entertain เก่งๆ มีน้ำเสียงโดดเด่น พูดจาชัดเจน (ไม่จำเป็นต้องพูดเร็วหรือ Rap เสมอไปนะครับ) จึงจะเหมาะกับตำแหน่งนี้ครับ

2.) Analyst/color commentator

ถ้าเป็นภาษาที่คนไทยชอบเรียกกันก็คือ “ไมค์ 2 หรือนักพากย์รอง” นั่นเองครับ นักพากย์ในตำแหน่งนี้จะทำหน้าที่วิเคราะห์ นำเสนอข้อมูล อธิบาย บอกเล่า สถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์ ทีม นักกีฬา ทำให้ผู้ชมเข้าใจถึงความเป็นไปของสถานการณ์ โดยจะต้องทำการศึกษาข้อมูล สถิติต่างๆ เพื่อนำมาประกอบการพากย์ครับ เหมาะกับคนที่มีความสนใจในเรื่องของข้อมูล เมต้า เรื่องราวซุบซิบในวงการเกมนั้นๆ ชอบคุยชอบวิเคราะห์ครับ

นักพากย์ทั้งสองตำแหน่งเปรียบเสมือนจิตรกร ไมค์หลัก เปรียบเหมือนคนวาดรูป แต่รูปนั้นจะไม่ครบถ้วนหากขาดคนลงสีก็คือ ไมค์รอง นักพากย์นั้นไม่จำเป็นต้องเล่นเกมเก่งหากแต่มีความรู้ความเข้าใจระดับพื้นฐานในเกมนั้นๆ ก็เพียงพอครับ แต่สำหรับไมค์ 2 จะต้องมีความรู้ความเข้าใจในระดับที่สูงกว่าหน่อย ผู้อ่านอาจจะเห็นว่าพอฟังคร่าวๆ นี่คนใช้เสียงเยอะๆ ดูเหมือนจะเป็นหน้าที่ของไมค์หลัก แต่ทว่าจริงๆ แล้วไม่เป็นแบบนั้นเสมอไปครับ เพราะรูปแบบของการมีนักพากย์ 2 คนนั้นก็เพื่อให้สามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ โดยทั่วไปแล้วเพื่อเป็นการรักษาเสียงหรือรักษาพลังงานให้นักพากย์หลักทำหน้าที่ได้เต็มเปี่ยมนั้น นักพากย์รองจะทำหน้าที่หาเรื่องพูดไปเรื่อยๆ เพื่อกลบให้ไม่มีจังหวะ dead air เพื่อให้ในจังหวะสำคัญๆ นักพากย์หลักสามารถแสดงพลังได้เต็มที่นั่นเอง และยิ่งนักพากย์ทั้งสองคนมีความเข้ากันมากเท่าใด การพากย์ก็จะยิ่งออกมาดูดีมากยิ่งขึ้นครับ การใช้นักพากย์ 2 คนของเราก็เพื่อที่จะรักษาคุณภาพของการถ่ายทอดสดให้ดีอยู่เสมอและเป็นสากล ครบครันทุกอรรถรสนั่นเองครับ

และนั่นก็คือประเภทและหน้าที่ของนักพากย์ทั้งสองแบบครับ หวังว่าจะทำให้ผู้อ่านคลายข้อสงสัยและได้รับทราบถึงเจตนาการใช้นักพากย์ 2 คนของเราจากบทความนี้ครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ