สำหรับเพื่อนๆ ที่ติดตามการแข่งขันระดับ Pro Scene ของ Dota2 มาโดยตลอดก็จะพอคุ้นชินกับการปรับโยกย้ายผู้เล่นหรือที่เรียกว่า “Roster Change” ซึ่งสมัยก่อนการโยกย้ายผู้เล่นนั้นไม่มีรูปแบบหรือกฏตายตัวที่มีการห้ามเปลี่ยนตัวผู้เล่นกลาง season เหมือนในปัจจุบันที่จะสามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้เฉพาะเวลาที่ทาง Valve กำหนดให้เท่านั้น ทำให้ผู้เล่นในแต่ละทีมหรือสังกัดสามารถโยกย้ายผู้เล่นกันได้อย่างอิสระ ใครไม่พอใจกับทีมก็ย้ายออกไปหาทีมใหม่ เป็นต้น

โดยวันนี้เราจะมาพูดถึง 5 อันดับการย้ายตัวของผู้เล่นที่มีผลมากที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันของ Dota2 กันครับ จะมีทีมอะไร ผู้เล่นคนไหนบ้าง ไปดูกันครับ

อันดับที่ 5 : SumaiL และ Aui_2000 เข้าร่วมทีม Evil Geniuses

นานๆ ทีเราจะได้เห็นผู้เล่นหน้าใหม่วัยเยาว์ใน Pro scene ที่สามารถพาทีมชนะได้ แต่ก็เคยมีปรากฏมาบ้างแล้วซึ่งหนึ่งในนั้นคือ SumaiL เจ้าหนูมหัศจรรย์ที่สามารถกวาดแชมป์ทั้ง Dota 2 Asia Championships 2015 และ The International 2015 (TI5) ได้ตั้งแต่ในปีแรกที่เข้ามาสู่ Pro scene ด้วยสไตล์การเล่นแบบดุดันมากๆ ของ SumaiL ที่ทำคอยทำเกมให้กับทีม โดยเฉพาะ hero เด่นๆของเค้าอย่าง Storm Spirit ทำให้เค้ากลายเป็นผู้เล่นที่มีความโดดเด่นสูงมากในปีนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเล่นดุดันเพื่อทำเกมหรือฟาร์มก็สามารถเล่นได้ดี


Syed Sumail “SumaiL” Hassan เจ้าหนูชาวปากีสถาน ปัจจุบันยังคงเป็นผู้เล่น Midlane ของทีม Evil Geniuses

อีกทั้งในช่วงเวลาเดียวกัน Evil Geniuses ยังได้ Support ที่แข็งแกร่งอย่าง Aui_2000 อดีตผู้เล่นมากฝืมือในโซน NA มาช่วยเติมเต็มให้กับทีมในช่วงนั้นด้วย ซึ่งในช่วงนั้น hero เด่นๆ ที่ติด meta ตำแหน่ง Support 4 ไม่ว่าจะเป็น Naga Siren หรือ Techies เค้าก็สามารถเล่นได้อย่างโดดเด่นเอามากๆ ทำให้ทีมฝ่ายตรงข้ามต้องเสีย slot ban กันไปทุกทีม ทั้งสองคนนี้ถือว่าเป็นผู้เข้ามาช่วยเติมเต็มทีม Evil Geniuses ในปี 2015 และช่วยเติมเต็มให้กับทีมจนสามารถคว้าแชมป์ TI5 ไปได้ในปีนั้น


Kurtis “Aui_2000” Ling ผู้เล่นชาวแคนาดา ปัจจุบันไม่มีทีม

อันดับที่ 4 : JerAx, ana และ s4 เข้าร่วม OG

อีกหนึ่งทีมที่มีแฟนบอยชาวไทยอยู่พอสมควรเลย หลังจาก Fly และ N0tail สองเพื่อนซี้ก่อตั้งทีม Monkey Business จนเปลี่ยนชื่อมาเป็น OG ก็มีการเปลี่ยนชุดผู้เล่นอยู่ไม่กี่ครั้ง แต่ด้วยหลังผลงานใน TI6 ที่ทำผลงานได้ไม่ดีเหมือนการเล่นทัวร์ระดับ Major ทำให้ทีมตัดสินเปลี่ยนตัวครั้งใหญ่ถึง 3 คน ได้แก่ JerAx, ana และ s4 ที่ช่วยเสริมสไตล์ของทีมให้ไม่เหมือนใครและผู้เล่นทั้ง 5 ก็สามารถเล่นด้วยกันได้อย่างลงตัวจนกลายเป็นทีมที่มีผลงานติดระดับ Top โลก และมีความเชี่ยวชาญในการเก็บแชมป์ Major มากที่สุดใน Pro Scene ถึง 4 ครั้ง โดยที่โดดเด่นที่สุดของผู้เล่นชุดนี้ที่คนดูน่าจะจดจำกันมากคือ รายการ Kiev Major ที่ทางทีม OG สามารถคว้าแชมป์มาได้พร้อมกับได้ออกในสารคดี True Sight : The Kiev Major Grand Finals อีกด้วย

Jesse “JerAx” Vainikka ผู้เล่นชาวฟินแลนด์ ปัจจุบันยังคงสังกัดทีม OG  (คนด้านซ้ายสุด)

สุดยอดผู้เล่นตำแหน่ง Roaming Support แห่งยุคกับ Earth Spirit / Tusk และ Treant Protector ที่เค้าสามารถเล่นได้ดีมากๆ จนได้รับการขนานนามว่า “J-GOD”

Gustav “s4” Magnusson ผู้เล่นชาวสวีเดน ปัจจุบันยังคงสังกัดทีม OG (คนที่ 2 จากซ้ายสุด)

อดีตแชมป์ TI3, แชมป์ solo mid ประจำ TI4 ย้ายมาเล่น Offlane ให้กับทีม OG ฮีโร่ที่ s4 เลือกใช้ถือได้ว่าเป็น Offlane ที่มีสไตล์แตกต่างจากผู้เล่นกระแสหลัก

Anathan “ana” Pham ผู้เล่นชาวออสเตรเลีย ปัจจุบันพักจากการแข่งขัน (คนกลาง)

ผู้เล่นหน้าใหม่วัยเยาว์ที่ในตอนแรกเล่นในลีคจีน แต่คนพึ่งจะมาเป็นที่รู้จักก็ตอนย้ายมาอยู่ OG เป็นผู้เล่นเด็กที่สามารถรับความกดดันได้ดี และมีความอดทนสูง

 

อันดับที่ 3 : Team Secret 2.0 zai และ Arteezy เข้าร่วมทีม

เป็นการรวมตัวที่ยอดเยี่ยมอีกชุดครับ สำหรับ Team Secret ยุค 2.0 หรือยุค TI5 ที่เป็นการรวมสุดยอด player skill play สูงมาไว้ด้วยกัน โดย Team Secret ในยุคนั้นได้ zai และ Arteezy เด็กหนุ่มไฟแรงจาก Evil Geniuses มาเข้าร่วมทีม

Team Secret ในยุคแรกก็ว่าดีอยู่แล้ว แต่พอยิ่งได้ 2 คนนี้เข้ามายิ่งดีขึ้นกว่าเดิมไปอีก จนกลายเป็นอีกหนึ่งทีมที่มีผลงานอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากสำหรับ season ปี 2015

Ludwig “zai” Wåhlberg ผู้เล่นชาวสวีเดน ปัจจุบันสังกัดทีม OpTic Gaming (คนที่ 2 จากซ้ายสุด)

อดีต Support ดาวรุ่งของทีม Evil Geniuses ย้ายมาเล่น Offlane ให้กับ Team Secret ในยุคนั้น

Artour “Arteezy” Babaev ผู้เล่นชาวแคนาดา ปัจจุบันกลับไปสังกัดทีม Evil Geniuses (คนที่ 2 จากขวาสุด)

คนไทยเรียกเขาว่า “อาตี๋” อดีตเด็กดาวรุ่งที่ได้มาแสดงฝืมือใน pro scene ด้วยการ standin แทน bOne7 ในงาน MLG Columbus โดยเล่นให้กับทีม Speed Gaming (ก่อนจะมาเป็น Cloud9) ได้โอกาสมาแสดงฝืมือยังไม่พอยังพาทีมคว้าแชมป์รายการไปอีกโดยสามารถชนะสุดยอดทีมอย่าง Team DK ในยุคนั้นได้ จนกลายเป็นผู้เล่นที่ถูกจับตามองอย่างมากในเรื่องของฝืมือที่โดดเด่น ในภายหลังก็ได้มาอยู่ทีม Evil Geniuses ก่อนย้ายไปย้ายมากับ Team Secret (ในตอนนั้นย้ายไปเล่น Carry) ซึ่งปัจจุบันก็แตะเพดาน MMR 10k ไปได้แล้วแสดงให้เห็นถึงฝืมือที่ไม่ธรรมดา

อันดับที่ 2 : Team DK ชุด all-star Mushi, MMY!, iceiceice และ LaNm เข้าร่วม Team DK

หลังจากผลงานอันย่ำแย่ใน TI3 ผู้เล่นหลักๆ ของทีมอย่าง BurNIng ได้ประกาศว่าจะ retire ออกจาก pro scene แต่ไม่ทันไรก็กลายเป็นกระแสฮือฮาซะแทน เพราะ BurNIng ไม่ได้แขวนเม้าส์อย่างที่ประกาศไว้ตอนแรกแถมยังไปรวมผู้เล่นระดับสูงในเอเชียมาเข้าร่วมทีม ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของ Dota2 เลยครับกับการรวมผู้เล่นขั้นเทพในยุคนั้นของ Team DK ชุดรวม all-star ซึ่งประกอบไปด้วย

Lei “MMY!” Zengrong (คนแรกจากซ้ายสุด) ผู้เล่นชาวจีน

MMY! หรือ X ผู้เล่นระดับตำนานของจีน เคยอยู่ทีม EHOME ชุด TI1 มาเล่นในตำแหน่ง Support ให้กับทีม

Chai “Mushi” Yee Fung (คนที่ 2 จากซ้ายสุด) ผู้เล่นชาวมาเลเซีย ปัจจุบันสังกัดอยู่ทีม Mineski

Mushi หรือ M-GOD สุดยอดผู้เล่น Midlane ในยุค TI3 กับสไตล์ดุดัน กับฮีโร่เด่นๆ ของเค้า Shadow Fiend/Queen of Pain เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีความพยายามและความกระหายในชัยชนะสูง

Daryl Koh “iceiceice” Pei Xiang (คนกลาง) ผู้เล่นชาวสิงคโปร์ ปัจจุบันสังกัดอยู่ทีม Mineski

iceiceice เทพ Invoker ในยุคนั้นกับแชมป์ 1 v 1 solo championship จากในงาน The International 2013 การันตีฝีมือ เข้ามาเล่นในตำแหน่งของ Offlane

Xu “BurNIng” Zhilei (คนที่ 2 จากด้านขวา) ผู้เล่นชาวจีน ปัจจุบันพักจากการแข่งขันอยู่

BurNIng (B-God, B-Emperor, The Emperor) ผู้เล่น Carry ระดับตำนานของโซนจีนที่โดดเด่นเรื่องการฟาร์ม

Zhang “LaNm” Zhicheng (คนขวาสุด) ผู้เล่นชาวจีน ปัจจุบันสังกัดอยู่ทีม Vici Gaming

LaNm เช่นเดียวกับ MMY! อีกหนึ่งตำนานคนนี้ไปเหยียบ TI มาตั้งแต่ TI1 แล้ว อีก Support ระดับตำนานของโซนจีน ฮีโร่ที่มีชื่อเสียงเด่นๆ คือ Sand King/Earthshaker

 

ในช่วงต้นปี 2014 Team DK สร้างผลงานได้ดีมากและเป็นทีมที่น่ากลัวระดับต้นๆ ของโลก ด้วยสไตล์ของ Mushi และ iceiceice จากโซน SEA ที่เข้าไปผสมโรงกับผู้เล่นโซนจีนระดับตำนานอีก 3 คนทำให้ Team DK นั้นมีดราฟและแผนการเล่นที่ไม่เหมือนทีมจีนทีมอื่นๆ จนกลายเป็นการเปลี่ยนกระแส meta ของโซนจีนไปเลย (ในสมัยก่อนนั้นทีมจีนบ้าฟาร์มมากๆ เพราะมองว่าการเล่นแบบนี้นั้นเสถียร แต่การเล่นดุดันแบบต่างชาติเป็นอะไรที่ไม่แน่นอน)

Line-up ชุดนี้เป็นที่จดจำมากๆ จากการรวมตัวผู้เล่นดังๆมากฝืมือเข้าด้วยกัน พวกเขาสร้างสไตล์การเล่นที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งความโดดเด่นด้านทักษะของผู้เล่นทุกๆ คนในทีม ทำให้ Team DK ชุดนี้กลายเป็นตำนานบทนึงในประวัติศาสตร์ Dota2 แต่สุดท้ายก็เป็นที่น่าเสียดายว่า Team DK นั้นก็ไม่สามารถคว้าแชมป์ TI4 ในปีนั้นมาครองได้

 

อันดับที่ 1 : GH เข้าร่วม Team Liquid

Team Liquid ที่ว่าเก่งอยู่แล้ว ดันไปเจอของดี จากหนุ่ม Maroun ‘GH‘ Merhej ผู้เล่นชาวเลบานอล อดีตซัพพอร์ทของทีม E-LAB ทีมเล็กๆ แห่งเลบานอล ที่พูดไปก็คงมีน้อยคนที่จะรู้จักทั้งชื่อทีมนี้และชื่อของ GH ก่อนจะมาอยู่ Team Liquid

แต่ด้วยทักษะส่วนตัวของเค้าและ Hero เด่นๆ ของเค้า ทำให้ Team Liquid ขึ้นไปสู่จุดสูงสุดจนสามารถคว้าแชมป์ The Internation 2017 ปีล่าสุดมาได้ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า GH เป็นส่วนสำคัญมากๆ ที่ทำให้ Team Liquid เป็นแชมป์ TI7

Hero เด่นๆ ของเค้าที่ยากจะหาใครเทียบได้ : Earthshaker / IO / Naga Siren สร้างปัญหาให้กับทุกๆทีมที่ต้องเจอกับ Team Liquid จนทุกทีมต้องเสีย slot ban กันไปทุกทีม 1-2 slot

ที่เหลือก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าหลังจาก Patch หน้าเข้ามา Team Liquid และ GH จะยังสามารถรักษาผลงานที่แข็งแกร่งไว้ได้หรือไม่?

*** แต่ล่าสุด Team Liquid ก็พึ่งพลาดโอกาสในการคว้าแชมป์รายการ ESL One Hamburg 2017 ไป ***

 

และนั่นก็คือสรุป Top 5 การย้ายตัวผู้เล่นที่มีผลมากที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขัน Dota2 จากทางเรา The Dreamcasters ครับ แล้วเพื่อนๆละคิดว่า Top 5 ของตัวเองเป็นยังไงกันบ้าง ลอง comment ไว้ได้ใต้โพสใน Fanpage เลยนะครับ