PUBG เตรียมอัพเดทครั้งใหญ่ร่อนจดหมายถึงแฟนๆ เกม เกี่ยวกับสิ่งพวกเขาจะทำในช่วงเวลา 11 สัปดาห์ต่อจากนี้ไป โดยในจดหมายมีเนื้อความดังนี้ครับ

จดหมายจากผู้พัฒนา

สวัสดีผู้เล่นทั้งหลาย

เรามีเวลาแค่เพียง 11 สัปดาห์เท่านั้นก็จะถึงจุดสิ้นสุดของปี 2017 นี้แล้ว และเรารู้ดีว่าคุณมีคำถามมากมายที่ต้องการคำตอบเกี่ยวกับเรื่องของการวางแผนการพัฒนาตัวเกม ขอให้มั่นใจได้ว่าภายในสิ้นปีนี้เราจะทำการปล่อยตัวเกม เวอร์ชั่น 1.0 สำหรับ PC และรวมถึงเวอร์ชั่นที่จะลงใน Xbox Game Preview ด้วย (Xbox Game Preview คือระบบเล่นเกมที่เป็น Early Access สำหรับคนที่มี เครื่อง Console Xbox1 นั่นเองจ้า)

หลายๆ คนอาจจะทราบแล้วว่าการอัพเดทตัวเกมในเวอร์ชั่น 1.0 นั้นจะเป็นยังไงบ้างผ่านทางข่าวสารและบทความต่างๆมากมาย ในขณะนี้เองทีมพัฒนาก็ใช้ระบบการจัดการภายในต่างๆ ตรงนี้ในการทำการทดสอบ Content ใหม่ในเกม ซึ่งรวมไปถึงระบบ การกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง การปีนป่ายไปตามสิ่งก่อสร้างต่างๆ ในเกม แมพทะเลทราย ยานพาหนะ ใหม่ๆ และระบบ Replay แบบ 3D ในตอนนี้พวกเราพยายามกันอย่างมากที่จะทำให้ตัวเกมนั้นได้รับการ Optimize และมีเสถียร มากขึ้นอีกด้วย ถ้าหากการพัฒนาระบบดังกล่างคืบหน้าไปได้เป็นอย่างดีมากๆ พวกเรายินดีที่จะแชร์เรื่องนี้ออกมาให้เหล่าผู้เล่นได้ทราบอย่างแน่นอนเกี่ยวกับ Roadmap ที่กำลังดำเนินการอยู่นี้

สุดท้ายนี้ พวกเราทางทีมงานอยากจะขอขอบคุณทุกคนที่อดทนและสนับสนุนพวกเรามาโดยตลอด ในช่วง Early Access ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคมปีนี้ หรือก็คือตั้งแต่ Day 1 มา เราแทบจะรอไม่ไหวแล้วที่จะให้พวกคุณทุกคนได้มาสัมผัสกับระบบ ปีนป่ายและกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางในช่วงสัปดาห์หน้า และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับ feedback เกี่ยวกับการอัพเดทที่จะเกิดขึ้นตรงนี้ด้วย ขอให้ทุกคนติดตามอย่างใกล้ชิด

แล้วเจอกันในเกม

PUBG Development and Community Team

เส้นทาง Roadmap ที่วางเอาไว้

ทีมพัฒนาของเรานั้นมีจุดมุ่งหมายสำคัญอย่างเดียวในตอนนี้นั่นก็คือการพัฒนาตัวเกมสำหรับรองรับเวอร์ชั่น 1.0 สำหรับ PC และ Xbox Game Preview ด้วย สำหรับเครื่อง PC เราจะเน้นให้เกมเล่นได้ลื่นขึ้น ทางทีมงานจะไม่อัพเดทใดๆ ในช่วงเวลา 11 สัปดาห์ต่อจากนี้ ยกเว้นอัพเดทประจำสัปดาห์ที่กำลังจะถึง

แต่สิ่งที่จะตามมาหลังจากนั้นก็คือ ระบบการข้ามสิ่งกีดขวางและการปีนป่าย ซึ่งระบบดังกล่าวนี้จะยกระดับการเล่นเกมเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องทำการทดสอบซักประมาณ 1 เดือนเต็มๆ โดยเราจะทำการทดสอบระบบต่างๆในเซิฟเวอร์ PUBG TEST อย่างน้อยซักสามช่วงเวลา เพื่อเป็นการเตรียมตัวสำหรับการอัพเดท

เราต้องการที่จะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวเพื่อทดสอบให้มันพร้อมมากที่สุด จะแบ่งเป็น 3 ช่วงการทดสอบหลักๆ ตามแผนการข้างล่างนี้

แผนการปรับเทสเซิฟเวอร์

Phase ที่ 1 : โฟกัสที่ระบบ ปีนป่ายและระบบข้ามสิ่งกีดขวางต่างๆ (vaulting & climbing)

Phase ที่ 2 : เทสระบบการ ปีนป่ายและข้ามสิ่งกีดขวางให้เข้มข้นขึ้นกว่าเดิมและทดสอบ Content อื่นๆ อีกด้วย

Phase ที่ 3 : ทดสอบระบบต่างๆและ Content ใหม่ๆ ทั้งหมด รวมไปถึงแมพทะเลทราย

ระบบต่างๆ ทั้งหมดที่กล่าวไปนั้นจำเป็นต้องได้รับการทดสอบระบบต่างๆเป็นเวลาประมาณ 2 ถึง 4 สัปดาห์ เพราะถ้าหากเรารีบร้อนเกินไปที่จะอัพเดทลงเซิฟเวอร์จริงไป มันก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้ทางเซิฟเวอร์นั้นมีความเสถียร เราจึงตัดสินใจทดลองระบบดูก่อนใน Test Server โดยทางผู้เล่นสามารถเข้าร่วมการทดสอบได้ตั้งแต่ช่วง กลางๆ เดือนตุลาคม ไปจนถึงต้นเดือน พฤศจิกายน โดยจะมีการแจ้งให้ทราบถึงตารางการอัพเดทเร็วๆ นี้

การอัพเดทตารางคะแนนและเซิฟเวอร์ FPP

ทำการปรับปรุงตารางคะแนนให้เสถียรกว่าเดิมขึ้น แต่อาจจะใช้เวลานานกว่าที่คิด จึงจำเป็นต้องเลื่อนการขยับ Season ใหม่ออกไปอยู่วันที่ 20 ตุลาคม ทาง Bluehole เองก็ขออภัยในความล่าช้ามาด้วย โดยหลังจากที่ประกาศเริ่มซีซั่นใหม่ไปแล้วนี้ ก็จะมีการเพิ่มเซิฟเวอร์ KR/JP มาให้อีกด้วย และที่สำคัญที่สุดคือจะเพิ่มโหมดเกมทั้งหมดลงในทุกเซิฟเวอร์ ทั้งในเซิฟเวอร์ SA SEA OCE โดยจะเพิ่มโหมด FPP Squad มาก่อนแล้วโหมด Duo และ Solo จะตามมาทีหลัง

แพทช์อัพเดทสำหรับสัปดาห์นี้

ในสัปดาห์นี้จะมีการปล่อยแพทช์ย่อย ลงไปในเซิฟเวอร์จริง หลังจากที่ผ่านการเทสในเซิฟเทสแล้วก็จะลงไปในเซิฟเวอร์หลักทันที โดยจะลงในเซิฟเทสวันที่ 16 นี้ ถ้าหากเทสแล้วเรียบร้อยก็จะลงในเซิฟเวอร์หลักทันทีหลังจากนั้นไป

–เกมเพลย์

ปรับจำนวนการเกิดของไอเท็มในเกาะเริ่มต้นให้มีจำนวนน้อยลง เพื่อเพิ่มสมดุลให้กับจำนวนไอเท็มทั้งแมพ (คือมีโอกาสการดรอปของน้อยลงเพื่อให้จุดอื่นๆ ในแมพมีโอกาสสุ่มของมากขึ้น)

–แก้ไขบัคต่างๆ

แก้ไขบัคการแสดงผลของระเบิด Molotov เวลาขึ้นเครื่องแล้ว Effect ยังค้างอยู่

แก้ไขบัคที่ตัวละครสามารถถืออาวุธหลักและกระทะไปพร้อมๆกันได้ (bug ทำหมวก level4 แน่ๆ)

แก้ไขบัคการแสดงผลที่ทำให้ UI อาวุธกระพริบเวลาส่องใน Spectator Mode

*พวกของชิ้นต่างๆ ที่เป็นลายพรางทะเลทราย หรือมีสันต์ใกล้เคียง จะถูกปรับราคาเพิ่มขึ้นจากเดิมด้วย